Danh mục sản phẩm

Đánh giá màu sắc trực quan !?

Quả táo này có màu gì !
Cùng một quả táo nhưng ta lại có những đánh giá khác nhau như hình bên: màu đỏ, màu đỏ tươi, màu đỏ thắm hay đỏ rực. Vậy ý kiến của người nào là đúng.
Đây cũng chính là điểm bất cập trong việt đánh giá màu trực quan.
Để  có được tiếng nói chung, ta cùng tìm hiểu nguyên lý thấy được màu sắc trong thế giới muôn màu này.

 

CÁCH MẮT NGƯỜI NHẬN BIẾT MÀU SẮC

Nguyên tắc cơ bản để cảm nhận được màu sắc

Để cảm nhận được màu sắc thì phải hội tụ đủ ba yếu tố: nguồn sáng, vật thể, thị giác (hay gọi là người quan sát). Nguồn sáng phát ra ánh sáng chiếu tới vật thể và vật thể phản xạ ánh sáng vào mắt ta, và mắt ta chuyển tín hiện lên não. Như vậy, ta thấy được màu sắc là do mắt nhận được màu ánh sáng phản xạ về mắt, và não xét đoán là màu gì. Do đó để đánh giá màu sắc không thể thiếu 1 trong 3 yếu tố trên.

Nguồn sáng tiêu chuẩn ?

Ánh sáng mặt trời (nguồn sáng)

Ánh sáng mặt trời là bức xạ điện từ bao gồm cả ánh sáng hồng ngoại, khả kiến và tia cực tím. và ánh sáng mặt trời ta thấy được có bước sóng từ 380mm đến 770mm gọi là vùng ánh sáng khả kiến, mỗi màu ta thấy ứng với phạm vi bước sóng khác nhau. Nhưng do ánh sáng mặt trời luôn biến đổi theo thời gian môi trường, nên không thể thống nhất được kết quả đánh giá màu sắc, do đó phải có nguồn sáng chuẩn.

ánh sáng tiêu chuẩn quốc tê

Nguồn sáng tiêu chuẩn quốc tế

Để thống nhất, hiệp hội tổ chức quốc tế về chiếu sáng quy định về nguồn sáng tiêu chuẩn. Thường sử dụng rộng rãi các nguồn sáng như A, D65, F2 (hay còn gọi là CWF ánh sáng trắng dùng trong nhà),TL84, UV, U30 và nhiều nguồn sáng khác, các nguồn sáng này ứng với nhiệt độ màu khác nhau. Do đó phải sử dụng bóng đèn tủ so màu chính hãng để đảm bảo nguồn sáng đạt được nhiệt độ màu tiêu chuẩn đưa ra.